Những bài thuốc hay từ cây thuốc nam

Cây dừa cạn còn có tên gọi khác nhau là rau dừa, hoa trường xuân, tứ thời hoa, bông dừa, hoa hải đăng…Dừa cạn là cây thuốc nam quý.

Cây nhỏ cao 0,4-0,8m, có bộ rễ rất phát triển, thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên. Mọc thành bụi dày. Hoa dừa cạn mọc thành cụm, có nhiều màu đỏ, hồng trắng.

Cây có nguồn gốc xuất xứ ở đảo Madagascar thuộc châu Phi nhưng được trồng ở nước ta rất nhiều để làm cảnh và làm thuốc.

Mô tả cây dừa cạn

Kết quả thử nghiệm

Theo kinh nghiệm dân gian cùng với những kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học chứng minh, cây dừa cạn là một trong số ít những vị thuốc nam có hiệu quả điều trị bệnh ung thư máu, bệnh tiểu đường rất tuyệt vời.

Kể từ sau những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên vào thập niên 1960, các alcaloid từ dừa cạn như vinblastine, vincristine đã được sử dụng rộng rãi như các hóa trị liệu cho những loại ung thư khác nhau: ung thư lympho (Hodgkin và non – Hodgkin), ung thư tinh hoàn và ung thư vú…l

Hoạt chất trong dừa cạn

Phụ thuộc vào nơi trồng và thu hái. Giống trồng ở Việt Nam được đánh giá là thảo được tốt tương đương dừa cạn ở Madagascar, chứa khoảng 0,1-0,2% alkaloid toàn phần. Tỷ lệ alkaloid trong rễ (0,7-2,4%) cao hơn trong thân (0,46%) và lá (0,37-1,15%).

Các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… cũng đang ra sức bào chế thuốc từ loại cây này.

Cách dùng:

Dùng cho bệnh nhân ung thư máu : Dừa cạn 15g, cây xạ đen 30g. Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 700ml chia 3 lần uống sau bữa ăn 30 phút.

Dùng cho bệnh nhân tiểu đường: Dừa cạn 10g, cây dây thìa canh 20g, nước 1 lít. Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc cạn nước còn 3 bát chia 3 lần uống trong ngày (Uống sau bữa ăn 15-20 phút).

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, dùng một trong 2 bài thuốc sau:

  • Dừa cạn 20g, sao vàng; lá dâu 20g, sắc lấy nước, chia uống 2 – 3 lần mỗi ngày.
  • Hoa dừa cạn 6g, hoa cúc 10g, hãm với nước sôi uống trong bình kín 20 phút, uống thay trà trong ngày.

Các vị thuốc trên sao giòn tán vụn trộn đều, bảo quản trong hộp kín tránh ẩm. Ngày dùng 40g cho vào ấm, đổ nước sôi hãm, sau 10 phút là được. Uống thay trà trong ngày, có công dụng hỗ trợ an thần, hỗ trợ hạ áp, làm bền thành mạch, êm dịu thần kinh.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ: Dừa cạn 20g, sao vàng, lá vông nem 12g, hạt muồng sao đen 12g, sắc uống trước khi đi ngủ. Dùng 5-7 ngày.

Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới: Dừa cạn 12g, rễ cây bạch đồng nữ 16g, biển đậu 16g, đan sâm 16g, cây diệp hạ châu 16g, lá bạc sau 16g. Sắc uống ngày 1 thang.  10 ngày là một liệu trình.

Hỗ trợ điều trị rong kinh: Toàn cây dừa cạn sao vàng 30g, sắc lấy nước, uống liên tục 1 tuần.

Bế kinh, đau bụng kinh, người mệt mỏi: Dừa cạn (phơi khô) 16g, nga truật 12g, hồng hoa 10g, tô mộc 20g, chỉ xác 8g, trạch lan 16g,đằng huyết đằng 16g, hương phụ 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng 3-5 ngày.

Lưu ý trước khi sử dụng :

Thành phần vincristin có tác dụng với bệnh nhân ung thư, nhưng chúng lại là thành phần gây hại cho thai nhi, ức chế hệ thần kinh.

Do vậy chúng tôi khuyến cáo: Phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú không dùng cây dừa cạn.

Bình luận

comments

Chia Sẻ
Tin gần đây
Nhạc Hay

Liên hệ quảng cáo

094.9922.772