Những bài thuốc hay từ cây thuốc nam

Chùm ngây là loại cây có thân gỗ tròn, phát triển rất nhanh, lá kén lông chin, đối xứng 3 lần, có khoảng 6 – 9 lá con hình trứng. Đây là loại cây có hoa, hoa giống hoa đậu, khi cây được 1 năm thì ra hoa.

Các bộ phận của cây từ rễ, thân, lá, hoa, quả đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. Hàm lượng chất dinh dưỡng còn nhiều hơn cả cà rốt về vitamin A, gấp 3 lần chất sắt có trong rau dấp cá, gấp 3 lần kali có trong quả chuối, vitamin C nhiều gấp 7 lần có trong quả cam,…. Tỷ lệ này đã được các chuyên gia xác nhận là đúng và chính xác nếu so sánh cùng khối lượng.

Khi sử dụng chùm ngây làm thực phẩm hoặc làm thuốc có thể tận dụng rất nhiều bộ phận như lá non, cành, hoa, quả… Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong lá là cao hơn cả.

Chùm ngây có tác dụng gì?

Lá cây chùm ngây

Giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt. Lá cũng có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.

Hạt chùm ngây

Dầu được chế từ hạt chùm ngây trị phong thấp

Hạt chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán.

Ngoài ra, hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước. Hạt có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.

Rễ chùm ngây

Chống co giật, chống sưng và giúp cho con người lợi tiểu.

Ở một số nơi còn dùng nước uống của chùm ngây để ngăn ngừa việc có thai. (rễ cây chùm ngây còn tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày)

Giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate.

Vỏ rễ dùng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai…

Rễ tươi của cây chùm ngây non dùng trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan và lá lách…

Vỏ thân cây chùm ngây

Trị nóng sốt, đau dạ dày, sâu răng…

Lưu ý khi ăn rau chùm ngây

Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Ăn quá nhiều một loại trong thời gian dài sẽ không tốt. Rau chùm ngây cũng không ngoại lệ.

Lưu ý:

Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây: Như đã nói ở trên, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

 

Bình luận

comments

Chia Sẻ
Tin gần đây
Nhạc Hay

Liên hệ quảng cáo

094.9922.772