Những bài thuốc hay từ cây thuốc nam

Ké đầu ngựa hay còn được gọi với cái tên khác là phắt ma, thương nhĩ hay thương nhĩ tử. Nó có tên khoa học là Xanthium strumarium L, là loại cây thuộc họ nhà cúc Asteraceae.

Ké đầu ngựa cao độ 2m thân có khía rãnh. Lá mọc so le, phiến lá hơi 3 cạnh, mép có răng cưa có chỗ khía hơi sầu thành 3 – 5 thùy, có lông ngắn cứng. Cụm hoa hình đầu có thứ lưỡng tính ở phía trên, có thứ chỉ gồm có hai hoa cái nằm trong hai lá bấc dày và có gai. Quả già hình thoi, có móc.

Tác dụng:

Toàn thân cây ké đầu ngựa chứa hàm lượng iot khá cao. Cứ 1 gram thân hoặc lá cây chứa đến 200 microgam iot, còn 1 gram quả chứa 220 – 230 microgam. Nếu đem quả sắc nước và cô thành cao đặc trong khoảng 15 phút, 1 gram cao có thể thu được 300 micrgam iot. Còn nếu kéo dài thời gian cô đặc lên 5 tiếng, hàm lượng iot có thể tăng lên 420 – 430 microgam. Chính nhờ đặc tính này, iot thường được áp dụng trong việc điều trị bướu cổ.

Người ta thường sử dụng phần thân và quả của cây ké đầu ngựa để điều chế thuốc.

Hỗ trợ điều trị chứng tay chân đau, co rút, phong tê thấp

Dùng cho người mắc chứng phong mề đay, lở ngứa, tràng nhạt, mụn nhọt.

Có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong, trừ thấp

Điều trị phong hàn, đau đầu

Còn dùng điều trị đau răng, đau họng

Có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc bướu cổ

Điều trị bệnh ngoài da như: Nấm tóc, hắc lào.

Tác dụng của các bài thuốc chữa bằng ké đầu ngựa còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Một số bài thuốc từ Ké Đầu Ngựa:

Chữa phong thấp đau khớp:

Ké đầu ngựa 12g, Kinh giới, Bạch chỉ mỗi vị 8g; Xuyên khung, Thiên niện kiện mỗi vị 6g sắc uống. Nước vừa đủ, sắc còn 1/3 uống ấm.

Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng:

ké đầu ngựa 16g, cây cứt lợn 15g, kim ngân hoa 30g. Nấu các vị thuốc với 4 chén nước còn lại 1 chén. Mỗi ngày dùng 2 lần. Lưu ý: nếu người bị lạnh bàn chân phải kèm thêm ngân châm 10 phút với nước ấm mỗi tối.

Cây ké đầu ngựa trị sỏi thận:

Thành phần thuốc: 5g ké đầu ngựa ngô, thiêu tồn tính 3g, đinh lịch 3g

Cách làm: Đem tất cả các vị thuốc trên tán bột mịn rồi pha với nước sôi uống 2 lần vào sáng và tối sau bữa ăn. Kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng sỏi sẽ được đánh bay khỏi cơ thể.

Ké đầu ngựa chữa viêm xoang:

Lấy một lượng vừa phải ké đầu ngựa đem sao đến khi ngả màu xám thì tán thành bột mịn. Uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần dùng khoảng 3 gam, kiên trì thực hiện trong 2 tuần (1 liệu trình), nghỉ vài hôm rồi lại bắt đầu một liệu trình khác.

Lưu ý:

Bệnh nhân bị nhức đầu do huyết hư không nên dùng. Không dùng loại quả ké đã mọc mầm, bởi vì sẽ gây độc cho người dùng.

Ké đầu ngựa có tác dụng rất tốt tuy nhiên không nên sử dụng một cách tự ý, mọi việc sử dụng phải được sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích bạn phần nào hiểu biết hơn về cây ké đầu ngựa này và tác dụng của nó trong việc điều trị bệnh.

Bình luận

comments

Chia Sẻ
Tin gần đây
Nhạc Hay

Liên hệ quảng cáo

094.9922.772